?view=list-parent

Bí Quyết Ngủ Ít Nhưng Vẫn Tràn Đầy Năng Lượng

Blog

Không phải ai cũng có dư dả thời gian để ngủ. Lắm lúc, chúng ta chỉ mong một ngày có nhiều hơn 24h, để ngủ cho thỏa những giờ phút này.


Giấc ngủ diễn ra theo từng chu kỳ. Mỗi chu kỳ giấc ngủ kéo dài khoảng 1 giờ 30 phút. Nếu tỉnh giấc vào khoảng giữa của chu kỳ, cơ thể sẽ rơi vào tình trạng mệt mỏi, uể oải. Chỉ cần bạn ngủ 2 tiếng đồng hồ, chắc chắn phải là 1 giấc ngủ liền mạch, giấc ngủ sâu, không đứt đoạn, mộng mị thì hiệu quả tái tạo năng lượng vượt trội hơn cả người ngủ. Mỗi chu kỳ giấc ngủ được chia thành 5 giai đoạn khác nhau:

Giai đoạn 1: Ru ngủ

Đây là giai đoạn đầu tiên diễn  ra từ 3-15 phút, bắt đầu ở thời điểm nhắm mắt ngủ. Ở giai đoạn này, cơ thể dễ bị đánh thức nhất.  Khi bị đánh thức ở giai đoạn này, bạn thường nhớ những hình ảnh không rõ ràng, một số người có thể bị co giật đột ngột, cảm giác giống bạn đang rơi trước đó.

Giai đoạn 2: Ngủ nông

Chiếm gần 50% thời gian ngủ. Mắt ngừng chuyển động, hoạt động của bộ não (sóng não) chậm hơn. Trong não thỉnh thoảng xảy ra những đợt sóng nhanh và thưa dần khi chuyển tiếp sang giai đoạn tiếp theo.


Giai đoạn 3: Ngủ sâu

Bạn chỉ ngủ sâu chiếm độ khoảng dưới 10% tổng thời gian ngủ. Đây là giai đoạn chuyển tiếp giữa ngủ nông và ngủ rất sâu. Sóng não delta diễn ra  rất chậm. Nhiệt độ cơ thể, nhịp tim, nhịp thở, huyết áp đều giảm, hệ thống cơ xương khớp cũng giãn ra.

Giai đoạn 4: Ngủ rất sâu

Giai đoạn này chiếm trên 12% tổng thời gian ngủ. Cơ thể nghỉ ngơi gần như hoàn toàn trong giai đoạn này: Nhiệt độ của cơ thể, nhịp tim, nhịp thở và huyết áp giảm xuống mức thấp nhất. Hoàn toàn không có sự chuyển động của mắt và các cơ tay, chân. Nếu bị đánh thức ở giai đoạn này, bạn thường cảm thấy choạng vạng, bơ vơ, mất phương hướng.


Giai đoạn 5: Ngủ mơ

Giai đoạn này chiếm dưới 25 % thời gian ngủ, còn gọi là REM (rapid eye movement) nhiệt độ cơ thể, nhịp tim, nhịp thở và huyết áp đều tăng lên, nhãn cầu chuyển động nhanh qua lại, trong khi cơ tay chân tạm thời không hoạt động giấc mơ sẽ xuất hiện ở giai đoạn này.

Nếu thức dậy ở giai đoạn REM, bạn có thể nhớ lại những giấc mơ, những câu chuyện dường như vô lý xảy ra trong não bộ.

Làm thế nào để ngủ ngon?

Dựa trên những kiến thức về chu kỳ giấc ngủ, tất cả những gì chúng ta cần làm để ngủ ngon, ngủ sâu là tuân thủ 3 nguyên tắc tối ưu cho các giai đoạn của giấc ngủ: Giảm thời gian ru ngủ và ngủ nông, tăng thời gian ngủ sâu và ngủ rất sâu, tối ưu hóa thời gian ngủ mơ tích cực.

Tránh xa các thiết bị điện tử phát ra ánh sáng xanh. Loại ánh sáng phát ra từ màn hình điện thoại, máy tính chính là 1 nguyên nhân chính dẫn đến chất lượng giấc ngủ kém. 

Điều chỉnh nhiệt độ phòng. Chuyên gia giấc ngủ cho biết, nhiệt độ phòng khoảng 22 -23 độ C là thích hợp nhất để có giấc ngủ ngon.

Bí quyết có một giấc ngủ ngon

Thời gian bắt đầu ngủ + 90'' x "n" + 14'' = Thời gian thức giấc.

(n: có giá trị từ 3 đến 6 thì giấc ngủ của bạn sẽ thoải mái nhất)

Nếu bạn muốn thức dậy vào 6h sáng, bạn nên đi ngủ vào lúc 20h46'' hoặc 22h16'', 23h46'' hoặc thậm chí 1h16'' cũng hoàn toàn khả thi.

Nếu muốn thức giấc vào 7h sáng, bạn cần lên giường lúc 21h46'', 23h16'', 00h46'' hay 2h16''.

Nếu muốn dậy vào 8h sáng, bạn nên đi ngủ vào 22h46’, 00h16’, 1h46’, 3h16’.

Áp dụng công thức này để tính toán thời gian ngủ và thức dậy phù hợp, đảm bảo bạn sẽ có giấc ngủ ngon xua tan mọi mệt mỏi dù cho có thức khuya đi chăng nữa.